เลือกซื้อ รถมือสอง อย่างไรให้คุ้มค่า

เลือกซื้อรถมือสองอย่างไรให้คุ้มค่า?

สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนในปัจจุบันที่รู้สึกเบื่อกับความไม่แน่นอนและคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐานของรถโดยสารสาธารณะ นอกจากนั้นยังต้องแย่งพื้นที่โดยสารกับผู้โดยสารคนอื่น และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเผชิญกับอาชญากรรมเพราะต้องเดินทางร่วมกับคนหลายประเภท อาจมีคนฉวยโอกาสจังหวะของความวุ่นวายนั้นขโมยทรัพย์สินภายในรถโดยสารสาธารณะเป็นต้น จากเหตุผลข้างต้นคงอยากจะหารถยนต์ส่วนตัวดี ๆ ไว้ขับซักหนึ่งคัน ซึ่งสำหรับครอบครัวที่มีภาระค่าใช้จ่ายหลายอย่าง ถ้าต้องนำเงินมาทุ่มกับการซื้อรถก็คงไม่คุ้มค่า

รถมือสอง จึงเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้สามารถซื้อรถมาขับได้ในราคาถูกลงแต่ได้รถขนาดใหญ่ขึ้นเหมาะสมกับความต้องการในการใช้งาน ทำให้ตอนนี้รถมือสองได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ในประเทศไทยตลาดรถยนต์มือสองก็มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ก่อนที่จะซื้อรถมาใช้ก็ต้องมีการศึกษารายละเอียดก่อนซื้ออย่างรอบคอบถึงแม้จะเป็นรถมือสองที่ราคาไม่แพงมากก็ตาม วันนี้เราจะมาแนะนำหลักการในการเลือกซื้อ รถมือสอง ยังไงให้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้รถมากที่สุด

1. ตรวจสอบโดยรอบตัวรถและตัวเครื่อง

อันดับแรกที่ต้องให้ความสนใจก็คือการตรวจสอบรอบด้านภายนอกตัวรถว่ามีส่วนประกอบสมบูรณ์ครบถ้วนหรือไม่ มีอะไหล่ชิ้นไหนที่ขาดไป ตรวจสอบสีของตัวรถว่ามีสีที่สม่ำเสมอหรือไม่เพราะอาจมีการทำสีใหม่เพื่อปกปิดร่องรอยที่เกิดจากอุบัติเหตุในอดีต รวมทั้งต้องตรวจดูรอยต่อและจุดเชื่อมต่อของอะไหล่แต่ละชิ้นว่ามีการเชื่อมต่อที่แน่นสนิทดีหรือไม่ ระบบไฟต่าง ๆ ของรถก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องพิจารณาว่าการทำงานของระบบไฟทำงานได้ดีหรือไม่ นอกจากนั้นการตรวจสอบใต้ท้องรถหรือภาษาช่างจะเรียกว่าช่วงล่างก็เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งในจุดนี้จะต้องพึ่งพาเครื่องมือของช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยในการดูใต้ท้องรถโดยการยกรถขึ้นและตรวจดูความเรียบร้อยต่าง ๆ และดูถึงความแน่นและแข็งแรงของช่วงล่างด้วย

2. ตรวจสอบภายในตัวรถ

อันดับแรกเมื่อมองเห็นรถก็คือภายนอกตัวรถ แต่ภายในตัวรถก็ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน โดยต้องเปิดประตูเข้าไปดูสภาพภายในห้องโดยสารว่ามีสภาพดีพร้อมใช้งานหรือไม่ ต้องพิจารณาเบาะทุกที่นั่งว่ามีรอยขาดหรือความเสียหายที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้หรือไม่ ห้องเก็บของด้านหลังของรถก็ห้ามมองข้าม โดยต้องตรวจดูว่ามีรอยยุบรอยบุบอะไรที่ร้ายแรงหรือไม่ อีกส่วนหนึ่งที่ต้องพิจารณาจากภายในตัวรถก็คือระบบทำความเย็นของรถ โดยต้องทดลองใช้งานว่าระบบทำความเย็นสามารถทำความเย็นได้ตรงกับอุณหภูมิที่เราปรับจากตัวรถหรือไม่ น้ำยาแอร์ที่ใช้งานต้องได้มาตรฐานและถูกต้องตามข้อกำหนด อุปกรณ์เสริมของรถกับยางอะไหล่ก็ต้องอยู่ในสภาพดีและมีครบทุกชิ้น

3. ตรวจสอบรุ่นและอายุของรถ

เมื่อจะเลือกซื้อ รถมือสอง สิ่งที่จำเป็นอีกอย่างก็คือ เลือกรุ่นและอายุของรถที่สามารถตอบโจทย์รูปแบบการใช้งานได้คุ้มค่าที่สุด ดังนั้นจะต้องทำการตรวจสอบรถที่จะซื้อว่ามีรุ่นที่ตรงกับความต้องการจริงหรือไม่ และอะไหล่ของตัวเครื่องเป็นอะไหล่ที่ถูกต้อง โดยพิจารณาทั้งตำแหน่งและหมายเลขให้ตรงและถูกต้อง ถ้าหากมีจุดที่น่าสงสัยก็ต้องสอบถามกับผู้ขายอย่างรอบคอบ

4. เอกสารต้องครบถ้วน

สิ่งที่สำคัญมากอีกประการก็คือเอกสารของตัวรถ โดยเอกสารทั้งหมดจะต้องมีความถูกต้องและตรงกับข้อมูลจริงของตัวรถ ถ้าหากมีส่วนไหนไม่ตรงต้องสามารถตรวจสอบจากผู้ขายได้ในทันที เอกสารจะต้องมีข้อมูลประวัติการใช้งานของรถอย่างครบถ้วนและถูกต้อง

5. ทดลองขับ

และสิ่งสุดท้ายที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่ต้องการเป็นเจ้าของรถซักคัน ก่อนจะซื้อรถจะต้องมีการทดลองขับ ซึ่งสำหรับ รถมือสอง ก็ไม่ต่างกัน ควรขอคนขายทดลองขับรถที่ต้องการซื้อดูว่าระบบการทำงานโดยรวมเมื่อใช้งานจริงเป็นอย่างไร การเปิดและปิดเครื่องยนต์สามารถทำได้อย่างลื่นไหลและไม่ติดขัด รวมทั้งต้องดูให้ละเอียดรอบคอบถึงเสียงของเครื่องยนต์ขณะทำงานว่าเป็นปกติหรือไม่

จะเห็นว่าการเลือกซื้อรถซักหนึ่งคันมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา บางส่วนอาจต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบทุกส่วนของรถก่อนซื้อจริง เพื่อให้รถที่ซื้อมามีคุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคาของรถ อีกหนึ่งปัจจัยนอกจากการเลือกรถอย่างรอบคอบ การทำประกันรถก็เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการแบกรับค่าใช้จ่ายในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้เช่นกัน และยังทำให้มีโอกาสได้รับเงินชดเชยเมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น จะเห็นว่าถ้าเลือกซื้อ รถมือสอง อย่างถูกต้องและละเอียดรอบคอบ ซื้อขายกับผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้ มีเอกสารครบถ้วนและการดำเนินการซื้อขายอย่างถูกต้องและโปร่งใส โดยเลือกพิจารณาจากการใช้งานเป็นหลักเพื่อเลือกรุ่นของรถ ขนาดห้องโดยสาร ขนาดและความแรงของเครื่องยนต์ให้ตรงกับสภาพการใช้งานจริง โดยต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดของรถทั้งสภาพภายนอกและสภาพภายใน มีการทดลองใช้จริง และถ้าอยากมีความมั่นใจมากขึ้นก็อาจติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญไปช่วยตรวจสอบสภาพของรถมือสองก่อนจะตกลงซื้อ จะทำให้ได้ รถมือสองที่สภาพดีและพร้อมใช้งาน ได้รถที่มีฟังก์ชั่นเหมาะสมทั้งกับการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของเรา ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้การซื้อรถมือสองก็จะเกิดความคุ้มค่าในการใช้งานอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *